NANO VÀ ỨNG DỤNG

CÔNG NGHỆ NANO VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG TRONG KHỬ MÙI, VỆ SINH RĂNG MIỆNG

CÔNG NGHỆ NANO LÀ GÌ

Hạt Nano là các hạt có kích thước từ 1 tới 100 nanomet.

Công nghệ Nano là ngành liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet
(nm, 1mm = 10-9 m).

ƯU ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ NANO

Không chứa các hoá chất gây hại

Khả năng diệt vi khuẩn, nấm phổ rộng.

Thân thiện với môi trường và con người.

Mang lại hiệu quả nhanh chóng

CƠ CHẾ DIỆT KHUẨN CỦA NANO BẠC

Vi khuẩn có cấu trúc đơn bào, màng tế bào của chúng thường có nhiều cầu nối disulfua S-S nằm ở các kênh màng tế bào. Các kênh này là cửa ngõ để vi khuẩn trao đổi chất chuyển hóa với môi trường sống, nếu kênh không hoạt động, vi khuẩn sẽ chết.

Nguyên tử Bạc có tác dụng là một chất xúc tác sinh học cho phản ứng phá hủy dây nối disulfua S - S, phá vỡ quá trình chuyển hóa sinh trưởng của tế bào và từ đó vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Bạc cũng có tác dụng tạo ra phản ứng oxy hóa khử trong không khí cũng như trong nước, phá hủy màng tế bào của vi khuẩn.

Do đó, Nano Bạc có tác dụng diệt khuẩn theo cả hai cách:
(1) Ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn thông qua sự cản trở các kênh dinh dưỡng ở màng tế bào.
(2) Tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá hỏng màng tế bào của chúng.

NHỮNG ỨNG DỤNG TRONG KHỬ MÙI HÔI, NGĂN NGỪA NHIỆT MIỆNG

Hiện nay, công nghệ nano đã được các nhà sản xuất ứng dụng trong các mặt hàng tiêu dùng khá phổ biến bằng cách sử dụng tính chất kháng khuẩn của các hạt nano như tủ lạnh, điều hòa và máy giặt. Ngoài ra các loại đồ chơi, quần áo, hộp đựng thực phẩm, chất tẩy quần áo cũng đã sử dụng công nghệ nano.

Công nghệ nano còn được ứng dụng trong các sản phẩm vệ sinh nhà cửa, sản xuất sợi nhân tạo dùng dệt vải, khăn quần áo có chức năng kháng khuẩn, chống hôi. Công nghệ nano không chỉ dùng để tẩm, phủ lên bề mặt mà còn được đưa vào trong sản phẩm qua qui trình nóng chảy dùng sản xuất tấm ra trải giường, khăn lau chén, bát, thảm trải nền nhà, túi bọc tấm đệm giường, quần áo (tạp dề, vớ (tất), T-shirts … ) cũng như các sản phẩm vệ sinh khác như quần áo cho bệnh viện, quần áo bảo vệ, khẩu trang… Ngoài ra, công nghệ nano còn ứng dụng vào các sản phẩm vệ sinh răng miệng như nước súc miệng với tính năng diệt khuẩn khử mùi vượt trội của hoạt chất Nano Bạc (Ag).

Ưu điểm:
• Hiệu quả diệt khuẩn khử mùi hôi miệng nhanh chóng
• Tác động nhanh hơn từ đó tăng hiệu quả bảo vệ
• Ngăn ngừa nhiệt miệng, viêm họng, viêm lợi, chảy máu chân răng
• An toàn, thân thiện